Posted on

ว่าด้วยเรื่อง… ชา กาแฟ และเทศกาลกินเจ

อะไรกินได้? อะไรกินไม่ได้? ในแบบเจ

 

 

 

อย่างที่ทุกคนน่าจะเห็นตามที่ขายอาหารทั่วไปแล้วนะครับ
ตั้งแต่เมื่อวานนี้ซูเปอร์มาร์เก็ต แผงในตลาด และตามโรงอาหารเหลืองอร่ามไปด้วยธงเหลือง ซึ่งบ่งบอกว่าเทศกาลเจประจำปีพ.ศ.2560ได้เริ่มขึ้นแล้วครับ

ผมเองอยากจะขออนุโมทนาสาธุบุญให้กับความตั้งใจของใครหลายๆคนที่กำลังจะสร้างความดีกันด้วยการลดละเลิกการบริโภคเนื้อสัตว์ตลอดช่วงเวลา 9 วัน (20-28 ตุลาคม) ที่จะถึงนี้ด้วยครับ

 

 

 

เมื่อพูดถึงการกินเจ Metacup ก็อยากจะนำเสนอเกร็ดสาระอะไรเล็กๆน้อยๆเพื่อให้ตรงกับโอกาส และเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ดื่มชาและกาแฟที่สนใจด้วยครับ

อาจจะไม่ใช่อะไรที่ใหม่มาก แต่ก็เป็นอะไรดีๆที่น่าอ่านครับผม

 

 

ประเด็นแรกที่อยากจะพูดถึงเลยก็คือ “การกินเจนั้นสามารถดื่มชากาแฟได้หรือไม่?”

โดยทั่วไปดื่มได้นะครับ โดยเฉพาะเมื่อการกินเจนั้นหลักๆคือการไม่บริโภคเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ ชาและกาแฟก็ถือเป็นสิ่งที่ปลอดภัยจากข้อปฏิบัตินี้พอสมควร

กาแฟเปล่าๆก็มาจากผลเบอร์รี่ของต้นไม้ เมื่อถูกคั่วก็ใช้เพียงความร้อนเข้าทำให้มีรสและกลิ่น ส่วนใบชาหรือชาสมุนไพรต่างๆก็เป็นผลิตผลจากใบและดอกของต้นไม่เช่นกัน ไม่ได้มีการเบียดเบียนสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตแต่อย่างไร

เอ๊ะ! แล้วทำไมเครื่องดื่มชาหรือกาแฟหลายๆประเภท (ชาเย็น, กาแฟโบราณ, Es-Yen) ถึงไม่มามารถติดธงเหลืองได้น่ะหรือ???

นั่นก็แปลว่าสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เป็นชาหรือกาแฟเพียวๆน่ะสิครับ มันอาจจะมีส่วนผสมของอะไรบางอย่างที่ไม่เจอยู่ อย่างที่ผมจะยกมาคุยให้ฟังต่อไปนี้ครับ …

 

 

 

แน่นอนครับว่าการเพิ่มความหวานด้วย”น้ำผึ้ง”เป็นอะไรที่ไม่เจแน่ๆ น้ำผึ้งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์(ผึ้ง) ซึ่งถึงแม้เราจะไม่ได้ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตโดยตรง แต่การเก็บรังผึ้งเพื่อให้ได้น้ำผึ้งก็น่าจะถือเป็นการเบียดเบียนพวกเค้าทางอ้อมอยู่ดี

อย่าลืมนะครับว่าพวก Honey Latte และ Honey Macchiato อะไรพวกนี้มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง

***มีอยู่อย่างนึงครับที่ “Honey” แล้วยัง “เจ” อยู่ได้ นั่นก็คือ “Honey Process” ครับ เพราะ “Honey Process” ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับน้ำผึ้งหรือผึ้งเลยแม้แต่นิดเดียวครับ มันแค่หมายถึงการตากกาแฟโดยยังมีเมือกกาแฟหวานๆคลุมอยู่ด้วยคร้าบบ

 

 

 

นมและผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหมดก็เช่นกันครับ ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่เจทั้งสิ้น อย่าลืมคิดให้ถี่ถ้วนนะครับเพราะบางทีเราอาจจะไม่ทันนึกว่าอาหารหลายๆอย่างที่เรากินเป็นประจำทุกวันก็มีส่วนผสมของนมเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น นมสด นมข้นหวาน วิปครีม ชีส เนย โยเกิร์ต นมเปรี้ยว นมผง นมเม็ด สารพัดนม

ที่สำคัญอย่าลืมนะครับว่าขนมหวานๆหลายๆอย่างก็มีส่วนผสมของนมอยู่เช่นกัน อย่างเช่น ช็อกโกแลตนม ช็อกโกแลตบาร์ส่วนใหญ่ ผงช็อคโกแลตที่มีการผสมนมผงและไอศกรีมที่เป็นเนื้อครีมๆเกือบทั้งหมดเลยนะครับ

 

 

 

ครีมเทียมหรือครีมผงๆที่คนไทยเหมารวมในชื่อ”คอฟฟี่เมท”นี่ละครับมีความเป็นไปได้สูงมากว่า”ไม่เจ” (ยกเว้นเป็นสูตรพิเศษที่ผู้ผลิตตั้งใจปรับให้เป็น “สูตรเจ” นะครับ)

ถ้ามองผ่านๆ อาจจะพอทราบกันบ้างว่าจริงๆแล้วครีมเทียมก็คือน้ำมันที่ฉีดสเปรย์ออกมาในรูปผงๆ ถูกต้องแล้วครับ เพราะถ้าดูจากส่วนผสมของมันก็จะมี…
Glucose Syrup (น้ำตาลกลูโคส)
Palm Kemel Oil (น้ำมันปาล์ม)
ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็ดูไม่ผิดข้อห้ามอะไร แต่มีตัวละครลับอยู่อย่างนึงครับที่หลายๆคนอาจไม่ทราบนั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า…Sodium Caseinate ซึ่งเป็นสารเพิ่มความเข้มข้นและสีขาวในของเหลวครับ เจ้าตัวนี้แหละที่มีที่มามาจาก”โปรตีนนม” ซึ่งถ้าจะดูกันอย่างระมัดระวังแล้วก็คงต้องถือว่าเป็นผลิคภัณฑ์จากสัตว์เช่นเดียวกันครับ

 

 

สำหรับเพื่อนๆที่ดื่มกาแฟหรือชากับนมเป็นประจำนะครับ ยังมีตัวเลือก”เจ”ที่บางทีอาจจะลองเอามาใส่แทนนมได้
รับรองว่าไม่เหมือนครับ!!! แต่อาจจะทำให้เราได้ทดลองสูตรเครื่องดื่มอิ่มบุญรสชาติแปลกใหม่ใน 9 วันนี้ ลองดูนะครับว่าพอหาอะไรมาลองชิมได้บ้างนมถั่วเหลือง (soy milk)
นมอัลมอนด์ (almond milk)
นมมะพร้าว (coconut milk) …น่าจะไม่เหมือนกะทินะครับ นมมะพร้าวแบบที่ต่างประเทศเค้านำมาทำเครื่องดื่ม
นมข้าว (rice milk)
นมจากถั่วและเมล็ดธัญพืชทั้งหลาย

 

 

 

ไข่ก็”ไม่เจ”นะครับ
แต่ที่อยากจะให้ระมัดระวังไปมากกว่านั้นตามหลักของเทศกาลเจก็คือ ผลิตภัณฑ์ใดๆที่มาจากไข่ก็ไม่เจเช่นกันครับ
ของที่เข้าข่าย”ไม่เจ”ในแง่นี้มีอะไรบ้าง ผมขอยกตัวอย่างมาให้ฟังคร่าวตามนี้ครับ…
ขนมพวกคัสตาร์ด หรอ พุดดิ้ง
มาร์ชเมลโล่ (มีไข่ขาวเป็นส่วนผสมหลัก)
เมอร์แรง (มีไข่ขาวเป็นส่วนผสมหลักเช่นกันครัย)

 

 

 

 

 

 

 

ข้อสุดท้าย สิ่งที่ทานไม่ได้ตามหลักของเจได้แก่ “เจลาติน” ครับ
ซึ่งอันนี้ก็เป็นความรู้(กึ่ง)ใหม่ของผมเช่นกัน ที่ว่า “เจลาติน” ที่จริงแล้วทำมาจากสารสะกัดจากกระดูกและหนังของสัตว์ครับ

ซึ่งนั่นก็หมายความว่าขนมหรืออาหารใดๆก็ตามที่มีส่วนผสมของเจลาตินก็ไม่เจเช่นกันครับ อย่าลืมนะครับ พวกแยม เยลลี่ต่างๆนานามีเจลาตินผสมอยู่ด้วยครับ

 

 

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการพยายามทำความดีในช่วงเทศกาลเจครั้งนี้ครับ

 

 

ด้วยรักและคาเฟอีน

ทีม Metacup